PHỐI HỢP VỚI PHỤ HUYNH TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC

PHỐI HỢP VỚI PHỤ HUYNH

TRONG CÁC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC

 

Trong hoạt động dạy học, GVCN có một vai trò hết sức quan trọng, là cầu nối giữa nhà trường với học sinh, giữa học sinh với GV bộ môn và là sợi dây liên kết không thể thiếu giữa nhà trường với phụ huynh học sinh. Nếu ví tập thể lớp là một cơ thể sống thì giáo viên chủ nhiệm giống như linh hồn của tập thể ấy. Bởi vậy, công tác phối hợp giữa GVCN với GV bộ môn, giữa gia đình, nhà trường và phụ huynh HS là thực sự cần thiết là một mắt xích vô cùng quan trọng không thể thiếu trong việc giáo dục toàn diện học sinh.

Trong công tác chủ nhiệm của mình hai năm vừa qua, tôi xin chia sẻ những kết quả mà mình cùng tập thể lớp 5A1- Trường Tiểu học Trung Sơn- huyện Việt Yên-tỉnh Bắc Giang đã làm được trong  công tác phối hợp với phụ huynh để cùng tham gia các hoạt động của lớp cũng như nhà trường.

Lớp 5A1 là lớp học mà HS chủ yếu ở thôn Sơn Quang và Tân Sơn thuộc xã Trung Sơn-Việt Yên-Bắc Giang.  HS trong lớp không đông chỉ có 25 em nhưng các em lại có nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau. Có em thì bố mẹ bỏ nhau ở với mẹ và bà ngoại; có em thì bố mất từ khi em còn rất nhỏ; có em thì bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, số em thuộc hộ nghèo và cận nghèo cao. Ngay từ khi nhận lớp tôi đã tìm hiểu hoàn cảnh của từng em, gần gũi với các em, chia sẻ cùng các em nên đã được các em rất quý mến. Các em đa số đều rất ngoan, có ý thức chăm chỉ học tập cho dù nhận thức mỗi em khác nhau. Có được điều đó thì GVCN phải tạo được cho các em hứng thú học tập, thi đua học tập và có trách nhiệm với việc học tập của mình.

Nhưng điều tôi muốn chia sẻ ở đây là sự kết hợp gắn bó giữa GVCN và phụ huynh học sinh và đại diện là Ban đại diện cha mẹ HS của lớp. Ban đại diện cha mẹ HS của lớp luôn luôn đồng hành với cô giáo và tập thể lớp trong tất cả các công việc như: Tổ chức Tết Trung thu cho các con, tổ chức đi thăm hỏi các bạn có bố, mẹ bị ung thư( mẹ bạn Đức Lưu; bố bạn Long An); tham gia buổi sinh hoạt tập thể dưới cờ của lớp ( bố bạn Ngọc Đại- anh Học – Trưởng ban đại diện CMHS)… Và thời gian vừa qua với trường hợp 2 em Long An và Đức Lưu đều có bố, mẹ mất do bệnh nặng; Ban đại diện CMHS đã đứng lên quyên góp được số tiền hơn 2.000.000 đồng để ủng hộ và giúp đỡ hai em.Giá trị số tiền tuy nhỏ nhưng nó đã thể hiện tình đoàn kết, tương thân tương ái của các bậc phụ huynh HS đối với các bạn có hoàn cảnh khó khăn như đối với con em của mình. Đi đầu trong phong trào này phải kể đến anh Đỗ Đình Đoán( phụ huynh của em Quỳnh Anh) ; anh Nguyễn Văn Hùng( phụ huynh của em Thái Bảo); chị Nguyễn Thị Hậu( phụ huynh của em Thùy Chi)…..

Ban đại diện CMHS đã tổ chức buổi gặp mặt, trao quà động viên các em trước sự chứng kiến của phụ huynh, cô giáo chủ nhiệm và tất cả 25 HS trong lớp.

Đoàn kết luôn tạo thành sức mạnh, điều đó đã được chứng minh qua cuộc thi Tìm hiểu Dịch vụ công do Tỉnh Bắc Giang tổ chức, một lần nữa phụ huynh lớp 5A1 lại chứng tỏ cho nhà trường thấy số lượt tham gia thi nhiều nhất, số phụ huynh tham gia đông nhất nhà trường với hơn 700 lượt dự thi trong thời gian rất ngắn.

 

 

Để có được những kết quả nhỏ bé trong công tác phối hợp với Phụ huynh HS, tôi xin mạnh dạn đưa ra một số giải pháp sau:

1. Tìm hiểu kĩ hoàn cảnh gia đình của từng em. Đặc biệt là những em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt.

2. Xây dựng Ban hội đồng tự quản đủ năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao với lớp.

3. Bầu ra Ban đại diện CMHS nhiệt tình, có trách nhiệm, tâm huyết với công tác giáo dục. Đặc biệt là GVCN luôn có sự gắn bó, chia sẻ công việc của lớp, của trường để phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của Ban đại diện. Và hơn nữa là luôn phải có sự động viên, dành niềm tin cho phụ huynh trong các công việc.

4. Luôn luôn có sự tương tác với phụ huynh về tình hình đạo đức cũng như học tập của các em để phụ huynh phối hợp tốt hơn trong công tác giáo dục.

5. Để làm tốt công tác chủ nhiệm, GVCN cũng như GV bộ môn cần có tấm lòng chân thành, bao dung, sự nhiệt tình, chu đáo, hòa nhã, có tinh thần trách nhiệm cao, là tấm gương sáng cho HS noi theo.

Cha ông ta xưa đã có câu:

Khó trăm lần không dân cũng chịu

Khó vạn lần dân liệu cũng xong

Vâng với một giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp, các đồng chí hãy giữ cho mình một quan điểm: “Hãy lấy dân, lấy phụ huynh làm gốc”  thì việc gì dù khó cũng thành công!

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Yên

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan