Học tập gắn liền với lao động sản xuất

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Việt Yên về việc triển khai mô hình “Học tập gắn liền với lao động sản xuất” cùng với mong muốn của các em học sinh được tận hưởng không khí trong lành mát mẻ của thiên nhiên, được thưởng thức những bữa ăn có rau sạch, được ngắm nhìn những bông hoa nhiều màu sắc do chính tay các cô giáo và bản thân mình trồng, chăm sóc và quan trọng hơn hết, là các em được tìm hiểu về thế giới tự nhiên trong các bài học, được ngắm nhìn những cây rau, cây hoa lớn lên từng ngày

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Việt Yên về việc triển khai mô hình “Học tập gắn liền với lao động sản xuất” cùng với mong muốn của các em học sinh được tận hưởng không khí trong lành mát mẻ của thiên nhiên, được thưởng thức những bữa ăn có rau sạch, được ngắm nhìn những bông hoa nhiều màu sắc do chính tay các cô giáo và bản thân mình trồng, chăm sóc và quan trọng hơn hết, là các em được tìm hiểu về thế giới tự nhiên trong các bài học, được ngắm nhìn những cây rau, cây hoa lớn lên từng ngày. Xác định được tầm quan trọng và giá trị thiết thực này, Trường TH Trung Sơn số 2 đã chú trọng đi vào thực hiện mô hình “Vườn rau tuổi thơ” tại mảnh đất của nhà trường.

Cô và trò cùng nhau san đất, lên luống

“Vườn rau tuổi thơ” của Trường TH Trung Sơn số 2 tập trung vào mô hình trồng rau sạch và hoa. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em học sinh được tham gia vào các hoạt động từ san đất, lên luống, trồng và chăm sóc, thực hiện dựa vào quy trình phát triển của rau và hoa. Những luống rau, luống hoa được nhà trường phân chia theo từng luống đất, đặt tên theo lớp, theo từng loại hoa và rau để các em có thể phân biệt được.

Thảnh thơi sau mỗi giờ học

Thời gian đầu tham gia chăm sóc vườn rau, hầu hết các em không tránh khỏi bỡ ngỡ, tò mò vì trực tiếp làm đất, gieo hạt, chăm sóc cây... Tuy nhiên, chứng kiến những luống rau do tự tay mình chăm sóc đã bắt đầu xanh tốt, đến ngày được thu hoạch và được ăn chính những cây rau sạch do chính tay mình làm ra thì các em đều tỏ ra phấn khích, thích thú.

 

Ngoài công tác giáo dục, vườn rau vào thời điểm được thu hoạch thì sẽ là nơi cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho các em học sinh ăn bán trú. Các bữa ăn trưa đã được cải thiện bằng rau xanh do chính các em chăm sóc giúp các em ăn ngon miệng hơn. Còn những bông hoa tươi cũng góp phần tạo nên không gian nhiều màu sắc cho khu vườn nhỏ giúp các em thêm yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

Theo Thầy Nguyễn Văn Diệp - Hiệu trưởng nhà trường: “Chăm sóc vườn rau, vườn hoa các em có được nhiều cơ hội tìm hiểu đặc điểm của các loại rau, loại hoa. Với hoạt động này, chúng ta vừa giáo dục học sinh biết chăm sóc vườn rau vừa theo dõi sự phát triển của cây, giúp các em nhận biết một số đặc điểm từng loại rau, loại hoa và tác dụng của rau xanh, hoa đẹp với đời sống con người. Mặt khác, thông qua chăm sóc rau và hoa các em còn cảm nhận được giá trị của sức lao động và quý trọng giá trị sức lao động. Từ đó hình thành cho các em có thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh”.

 

Như vậy, việc trồng rau và hoa không chỉ dự kiến mang lại hiệu quả về kinh tế, đáp ứng nguồn thực phẩm an toàn cho bếp ăn của nhà trường mà còn tạo nên môi trường xanh, sạch, gần gũi và thân thiện với các em học sinh. Đồng thời, tạo nề nếp sinh hoạt tích cực trong nhà trường, nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, góp phần nâng cao sự hiểu biết cuộc sống thiên nhiên cho các em học sinh.

 

Ban biên tập