LAN TỎA PHONG TRÀO ĐỌC SÁCH VÌ TƯƠNG LAI

LAN TỎA PHONG TRÀO “ĐỌC SÁCH VÌ TƯƠNG LAI”

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG TIỂU HỌC TRUNG SƠN

 

Có ai đó đã nói “Sách là con thuyền chở đầy trí thức”. Đúng vậy, và không chỉ vậy, sách còn là người thầy, người bạn là đôi cánh để cho chúng ta bay lên, sách cung cấp cho chúng ta mọi sự hiểu biết trong cuộc sống.Việc phát triển văn hóa đọc là một trong những động lực thúc đẩy sự hình thành nên con người mới, những công dân có hiểu biết, có trí tuệ để có thể thích ứng với sự phát triển của xã hội hiện đại.

Đọc sách làm phong phú thêm kiếm thức về khoa học, văn học, nghệ thuật, cũng như đời sống. Sách còn có tác dụng giải trí, giúp các em học sinh giải tỏa căng thẳng, áp lực trong học tập, giúp các em có thêm vốn từ ngữ, những bài học về giá trị sống và rèn luyện nhân cách.

Có thể nói, đọc sách là một thói quen rất có ý nghĩa, đặc biệt là đối với học sinh trong trường tiểu học. Để duy trì, phát triển văn hóa đọc giúp các em lĩnh hội các giá trị văn hóa xã hội, hình thành và phát triển kỹ năng giao tiếp thông tin, tiếp nhận tri thức, hình thành nên nhân cách cho các em. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, trước những trang mạng xã hội tràn lan các thông tin lệch lạc, phiến diện thì việc đọc sách có chọn lọc sẽ rất bổ ích, giúp các em tiếp nhận thông tin một cách thiết thực, đa chiều.

Năm học 2020-2021 Liên đội TH Trung Sơn rất trú trọng phong trào đọc sách. Ngay từ đầu năm học liên đội đã duy trì tốt nề nếp đọc sách dưới cờ vào đầu giờ ngày thứ hai hàng tuần.

Học sinh trường TH Trung Sơn đọc sách tại sân trường

 Song song với hoạt động “Đọc sách dưới cờ” liên đội duy trì tốt phong chào mỗi tuần một cuốn sách hay một câu chuyện đẹp. Theo thứ tự từ khối lớp 5 đến các khối lớp dưới mỗi tuần một lớp thực hiện đọc và chia sẻ một câu chuyện đẹp đồng thời giới thiệu 1 cuốn sách hay

Em Trà My lớp 5A giới thiệu cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”

Và kể câu chuyện “Cuốn sách và chiếc giỏ đựng than”

Từ khi liên đội phát động phong trào đọc sách, các em học sinh đã hết sức hào hứng. Để nâng cao chất lượng văn hóa đọc, các thầy cô của trường còn hướng dẫn cho các em các kỹ năng đọc sách cơ bản cũng như định hướng cho học sinh cách chọn lựa các đầu sách hay, những cuốn sách bổ ích trang bị cho các em kiến thức cần thiết trong cuộc sống cũng như trong học tập. Nhiều em đã tham gia nhóm thử thách “Chúng em đọc sách mỗi ngày” cùng với các bạn học sinh ở các trường khác.

 

  

 

 

 

 

   Em: Nguyễn Khánh Đan

- học sinh lớp 5B

tham gia thử thách đọc sách 365 ngày cùng với các bạn trong nhóm chúng em đọc sách mỗi ngày. (Ảnh cắt từ video trên facebook)

 

 

 

Có thể thấy rằng, để tạo cho học sinh có được thói quen tiếp xúc hàng ngày với tri thức mới qua những trang sách, thì việc xây dựng không gian văn hóa đọc trong các trường học là hết sức quan trọng. Ý thức được điều đó liên đội đã có những phương pháp tổ chức thiết thực để khơi dậy văn hóa đọc trong học sinh, khuyến khích thói quen đọc sách cho các em học sinh hằng ngày. Những trang sách hay mở ra cho các em tầm nhìn mới về thế giới muôn màu, hướng các em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp.

Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, việc phát triển văn hóa đọc cho các em học sinh trong nhà trường chính là một trong những hoạt động quan trọng để đổi mới phương pháp dạy - học, giúp cho các giáo viên, học sinh đến với sách, hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, góp phần xây dựng xã hội học tập - một trong những mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

   Tác Giả

Đỗ Thị Huệ

Bài viết liên quan